Tin tức cháy rừng mới nhất: Đại thảm họa tại Australia

Tin tức cháy rừng mới nhất hôm nay cập nhật dù thiệt hại rất nhiều về kinh tế nhưng chưa thể thống kê, vấn đề đây được coi là một đại thảm họa kéo theo nhiều khủng hoảng được dự báo sẽ rất trầm trọng.

 Tin tức cháy rừng mới nhất: Bầu không khí đang ở mức nguy hiểm nhất thế giới

Tin tức cháy rừng mới nhất ở Australia vào ngày 05/01/2020 có những cơn mưa đã phần nào làm dịu đi những đám cháy rừng dữ dội tại quốc gia châu Đại Dương này vào cuối tuần qua.

 Giới chức ở Australia cảnh báo thêm thời tiết khô nóng nguy hiểm như vậy sẽ tiếp tục quay trở lại vào cuối tuần này, đe dọa tính mạng của hàng ngàn sinh vật làm cho tình hình cháy rừng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dù rất thiệt hại về kinh tế nhưng chưa thể thống kê, song đây được coi là 1 đại thảm họa kéo theo những cuộc khủng hoảng được dự báo sẽ rất nghiêm trọng.

Chúng ta chỉ biết cầu nguyện mong cháy rừng đừng tiếp tục lan rộng. Khi mỗi ngày phải hít thở bầu không khí thực sự đang ở mức nguy hiểm nhất thế giới.
 Tin tức mới mỗi ngày

Đám cháy đã phải hủy hoại nhiều phần rừng rậm tại Australia và tạo ra những đám mây khói chúng ta có thể nhìn thấy ở nước láng giềng New Zealand.

Tình trạng khẩn cấp này liên tục kéo dài đã được khuyến cáo ở bang New South Wales. Lực lượng cứu hỏa của bang này đã đưa ra lời cảnh báo cháy ở mức đại thảm họa ở khu vực Sydney.

Đây là mức độ cảnh báo thực sự rủi ro cao nhất từng được đưa ra đối với Sydney. Thành phố này có khoảng 4,6 triệu dân, nạn cháy rừng diễn ra cháy cao nhất nằm ở các vùng nông thôn ngoài trung tâm thành phố.

Lệnh cấm lửa trên phạm vi toàn bang nếu có hành động vi phạm có thể bị phạt đến 1.500USD.

Thiệt hại do nạn cháy rừng rất quan trọng. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và đã hơn 100 ngôi nhà bị phá hủy. Có khoảng 350 gấu koala đã chết và hàng chục con bị thương đang được điều trị.

Các hình ảnh được thu phóng qua vệ tinh cho thấy khói thổi xa lên tới 4.000km qua từng vùng biển Tasman đến Đảo Nam phía bắc New Zealand.

Cháy rừng kinh hoàng ở Australia, khói nhìn thấy từ New Zealand

Những thiệt hại chưa kể thống kê trong nạn cháy rừng

Thảm họa cháy rừng thực sự rất khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử tại Australia, với hơn 200 đám cháy vẫn đang hoành hành trên hầu hết khắp lục địa châu Đại Dương, gây ra nhiều thiệt hại quá nghiêm trọng về người và tài sản cũng như là tàn phá hệ sinh thái và động vật hoang dã.

Nếu so với những đợt cháy rừng thực sự khủng khiếp hồi tháng 9 tàn phá rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới hiện là lá phổi xanh của Hành tinh Amazon, số diện tích rừng bị cháy ở Australia đã nhiều hơn gấp 7 lần, trong khi con số này cũng cao hơn gấp 3 lần so với diện tích rừng đã bị thiêu trụi trong đợt cháy rừng vào năm 2018 ở bang California.

Ít nhất đã có 25 người đã thiệt mạng do nạn cháy rừng trên toàn lãnh thổ Australia, chủ yếu là tại New South Wales, bang đông dân lớn thứ hai tại nước này.

Hàng nghìn người đã bị mắc kẹt tại các thị trấn xung quanh ven biển vẫn chưa được trở về nhà. Giới chức đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ của tất cả cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngoài ra, có hơn 10 triệu người trên khắp đất nước Australia đang phải chịu hít thở bầu không khí vô cùng độc hại do khói bụi ô nhiễm từ những đám cháy rừng bao trùm ở bầu trời.

Tại xứ New South Wales, bầu trời đột nhiên đã biến thành màu đỏ mịt mù do những hậu quả của nạn cháy rừng. Ngay tại thủ đô Canberra, tại các trường học và trung tâm chăm sóc các trẻ em, viện bảo tàng và các địa điểm giải trí vui chơi, đều phải đóng cửa do chỉ số chất lượng không khí đang mức bị coi là nguy hại. Cháy rừng cũng đã thiêu hủy gần hơn 1.800 nhà dân và hàng nghìn cơ sở vật chất khác.

Thương tâm hơn là gần hơn 500 triệu động vật, trong đó có 8.000 gấu túi Koala đã chiếm hơn 30% tổng số gấu túi ở Australia, đã chết do không thể chạy thoát thân ra khỏi biển lửa.

Tin tức cháy rừng mới nhất đã được cập nhật xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Các bạn tiếp tục cập nhật tin tức 24/7 trong ngày vào hôm sau nhé!