Tin tức Hưng Yên 24 giờ: Giếng cổ được người dân bảo vệ như kho báu

Hình ảnh hiếm gặp tại thôn Tam Kỳ huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách từ nhiều nơi. 2 chiếc giếng cổ được người dân ở đây bảo vệ như là kho báu qua mỗi năm.

Tin tức Hưng Yên 24 giờ mới nhất

Hưng Yên xứ sở anh hùng, cây đa giếng nước sân đình ngày xưa. Với câu thơ này thì ngày nay nó vẫn còn đó vẫn những hình ảnh đó được người dân tại thôn Tam Kỳ huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên ngày ngày bảo vệ. Theo ghi nhận từ tin tức 24 giờ mới nhất trong ngày. qua hình ảnh 2 chiếc giếng cổ được người dân tại đây bao bọc lại cẩn thận, bảo vệ ngày này qua ngày khác, năm này qua nắm khác cũng đủ để thấy nó dường như là báu vật vô giá của ngày xưa. Hai chiếc giếng này có niên đại đã hơn ngàn năm tuổi, chiếc cổ nhất hơn 1.300 năm, chiếc còn lại cũng đã gần 1.200 năm.

Tin tức Hưng Yên 24 giờ

Trải qua cả ngàn năm lịch sử của dân tộc, những chiếc giếng làng ở Tam Kỳ vẫn đang được người dân nơi đây gìn giữ, bảo vệ một cách cẩn thận nên nước trong vắt không có lấy 1 tý dơ bẩn. Người dân tại đây còn lập ban thờ, cúng tế và coi giếng như báu vật của ngôi làng.

Nếu bạn đi thêm khoảng 100m nữa, bạn sẽ bắt gặp một chiếc giếng ở ngay vệ đường. Miệng giếng khá rộng ước khoảng 1m, được gác chắn bằng các thanh sắt và đậy bằng một tấm tôn có khoét lỗ nhỏ. Người dân dành riêng một khu đất để quây lại thành khuôn viên nhầm bảo về thành giếng theo năm tháng, có tường rào, cây cảnh, ban thờ và bảng chú thích lịch sử.

Trên tấm biển gần giếng đề tên Nhà sử học Lê Văn Lan có ghi: “Giếng cổ Cổng Đồng tuổi đã hơn 1.200 năm, có từ thời nhà Đường (thời Bắc thuộc) đã chứng kiến sự ra đời và biến đổi của quê hương ta, từ thuở có tên gốc là làng Hoa Kiều, chuyển thành Hoa Cầu, thay bằng Huê Cầu, rồi đẹp đẽ giờ đây Xuân Cầu.

Tin tức Hưng Yên 24 giờ ảnh 1
Tấm biển ghi lại lịch sử của giếng do Giáo sư sử học Lê Văn Lan gắn

Là nguồn nước trong lành, mát mẻ, đầy ắp của cuộc sống và sự thịnh vượng quê hương thông qua các đời nên giếng không thể bị vùi lấp theo năm tháng. Đó chính là sự vẻ vang sự tựu hào của dân tộc. Những chí hướng, trí tuệ, tấm lòng và công sức của những ai khôi phục, bảo tồn, tôn tạo nơi “tụ Thủy như tụ Nhân” này”.

Tin tức Hưng Yên 24 giờ ảnh 2
Giếng Đình Ba tuổi đời hơn 1.300 năm nằm trong khuôn viên của một gia đình

Cách chiếc giếng cổ này khoảng 200m là một chiếc giếng cổ khác mà theo người dân, nó có tuổi đời đã hơn 1.300 trăm năm tuổi. Chiếc giếng nằm trong khuôn viên của một gia đình, cũng được bảo vệ bằng những thanh sắt và có đậy nắp. Gia đình này hiện sinh sống ở Hà Nội, thỉnh thoảng về quê chơi và vẫn sử dụng nước giếng để sinh hoạt.

Trên đây là bản Tin tức Hưng Yên 24 giờ cập nhật mới nhất. Mời bạn đọc theo dỗi thêm tại chuyên mục tin tức 24 giờ mới nhất trong ngày để cập nhật những thông tin Hot nhất nhé!