Đề thử THPT môn Văn 2020 đầy đủ và chi tiết nhất

Đề thử THPT môn Văn 2020 là một trong những dạng đề mà các sĩ tử chọn thi khối C và D cần quan tâm. Dưới đây là mẫu đề thi thử để bạn có thể hình dung ra các kiến thức cần nắm vững và cách làm bài.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Văn 2020

Dưới đây là đề thử THPT môn Văn 2020 mà các sĩ tử có thể tham khảo:

  

Tìm hiểu cấu trúc đề thi thử THPT môn Văn 2020

Đề thử THPT môn Văn 2020 bao gồm các câu hỏi ở nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, nội dung thi chủ yếu thuộc phần kiến thức đã được học ở năm lớp 12. Hình thức thi vẫn là tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Cấu trúc bài thi môn Văn được chia thành 2 phần lớn, gồm Đọc hiểu và Làm văn. Cụ thể:

– Phần Đọc hiểu (3 điểm):

Đối với phần Đọc hiểu của bài thi môn Văn, thí sinh sẽ phải đọc một đoạn văn hoặc đoạn thơ và sau đó trả lời 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến nội dung. Tùy vào các cấp độ, gồm nhận biết, thông hiểu và vận dụng, mà các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Một số câu hỏi phổ biến như hỏi thể thơ, nội dung chính, đặt nhan đề, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, các hình thức thể hiện của văn bản và một số câu hỏi khác.

Trong phần này, thí sinh cần đặc biệt chú ý để nhận diện một số biện pháp tu từ quen thuộc như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, phép điệp,… và nêu được tác dụng của nó. Do đó, học sinh cần phải căn cứ vào nội dung cụ thể của đoạn văn để đưa ra câu trả lời súc tích, chính xác, đúng trọng tâm, tránh viết lan man, lạc đề.

– Phần Làm văn (7 điểm):

Phần Làm văn chiếm một số điểm khá lớn trong bài thi môn Văn THPTQG. Phần này chứa 2 yêu cầu chính, gồm viết bài nghị luận xã hội và bài nghị luận văn học.

Đối với dạng bài nghị luận xã hội, thí sinh được yêu cầu viết bài văn ngắn về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý được nêu ra trong đề. Trong dạng này, sĩ tử cần nắm vững cấu trúc của một đoạn văn nghị luận, đi từ nguyên nhân, thực trạng, đưa ra luận điểm, lấy dẫn chứng thực tế, đi đến các giải pháp và áp dụng vào bản thân mình. Lưu ý, thí sinh chỉ nên viết khoảng 200 từ đánh đúng vào trọng tâm yêu cầu đề bài, không viết quá dài để có thể dành thời gian làm các câu khác.

Đối với bài nghị luận văn học về các tác phẩm, thí sinh cần nắm vững nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Trong bài thi, thí sinh sẽ phải phân tích, nhận xét về nội dung, bút pháp nghệ thuật và nêu cảm nhận của mình về một đoạn văn được trích ra từ văn bản. Một số tác phẩm tiêu biểu sĩ tử cần lưu ý như Ai đã đặt tên cho dòng sông, Người lái đò sông Đà, Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Rừng xà nu, Chiếc thuyền ngoài xa, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Tây Tiến, Việt Bắc, Đất nước, Sóng,…