Đề thử THPT môn Địa 2020 có hướng dẫn chi tiết

Đề thử THPT môn Địa 2020 là một trong những bài thi thuộc tổ hợp Khoa học xã hội cùng với môn Lịch sử và Giáo dục công dân. Tham khảo mẫu đề dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Địa 2020

Dưới đây là đề thử THPT môn Địa 2020 của trường THPT Ngô Gia Tự, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc:

Tìm hiểu cấu trúc đề thi thử THPT môn Địa 2020

Đề thử THPT môn Địa 2020 có thời gian làm bài là 50 phút, được chia thành hai phần gồm kiến thức và kĩ năng. Phần kiến thức chiếm 62,5% với 25 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra nội dung lý thuyết của thí sinh. Phần kĩ năng chiếm 37,5% với 15 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra khả năng đọc bản đồ, phân tích, nhận xét bảng số liệu,…

Trong tổng số 40 câu hỏi trắc nghiệm của bài thi, số lượng câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 là 38 câu (95%), gồm các chuyên đề Địa lý tự nhiên Việt Nam, Địa lý dân cư, Địa lý các ngành kinh tế Việt Nam và Địa lý các vùng kinh tế Việt Nam. Riêng kiến thức lớp 11 chỉ chiếm 2 câu (5%) thuộc chuyên đề Địa lý khu vực Đông Nam Á.

Các câu hỏi được chia thành 4 mức độ từ dễ đến khó như sau:

– Mức độ Nhận biết (16 câu/ 4 điểm):

+ 5 câu chuyên đề Địa lý tự nhiên Việt Nam

+ 7 câu chuyên đề Địa lý các ngành kinh tế Việt Nam

+ 4 câu chuyên đề Địa lý các vùng kinh tế Việt Nam

– Mức độ Thông hiểu (12 câu/ 3 điểm):

+ 1 câu chuyên đề Địa lý khu vực Đông Nam Á

+ 5 câu chuyên đề Địa lý các ngành kinh tế Việt Nam

+ 6 câu chuyên đề Địa lý các vùng kinh tế Việt Nam

– Mức độ Vận dụng (8 câu/ 2 điểm):

+ 1 câu chuyên đề Địa lý khu vực Đông Nam Á

+ 3 câu chuyên đề Địa lý tự nhiên Việt Nam

+ 3 câu chuyên đề Địa lý dân cư

+ 1 câu chuyên đề Địa lý các ngành kinh tế Việt Nam

– Mức độ Vận dụng cao (4 câu/ 1 điểm):

+ 3 câu chuyên đề Địa lý tự nhiên Việt Nam

+ 1 câu chuyên đề Địa lý các ngành kinh tế Việt Nam

Dựa theo cấu trúc trên, ta có thể thấy đề thi THPT Quốc gia môn Địa năm 2020 có 70% nội dung kiến thức cơ bản, 20% câu hỏi thuộc mức độ và dụng và 10% thuộc về phần kiến thức nâng cao. Vì vậy, để đạt được kết quả xét tốt nghiệp và đại học như ý muốn, thí sinh cần nắm vững các kiến thức trọng tâm và thực hành những kỹ năng quan trọng.

Các bạn lưu ý, nội dung đề thi sẽ không có những câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, như dân số, diện tích cụ thể,… mà đề chủ yếu kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lý đã được dạy trong chương trình. Do đó, các sĩ tử cần đưa ra chiến lựa ôn thi hợp lý, kết hợp với luyện tập các đề thi thử một cách thường xuyên để chủ động hơn trong quá trình làm bài và quản lý thời gian làm bài hiệu quả.