Nhận biết triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Bênh đau ruột thừa không trừ bất cứ một ai, kể cả về độ tuổi…Nếu bạn thấy con mình có các dấu hiệu đau bụng dưới bên phải, đi kèm với sốt, buồn nôn, nôn, chán ăn…Hãy đưa bé đi kiểm tra vì có thể bé đang bị đau ruột thừa.

Đau ruột thừa mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường chủ quan giữa đau bụng thông thường với đau bụng do đau ruột thừa ở trẻ nhỏ.

Để biết được khi nào trẻ bị đau ruột thừa, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho cha mẹ kiến thức để nhận biết các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em.

Các triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Đau ruột thừa có rất nhiều triệu chứng. Nhưng triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em có biểu hiện rõ nhất là:

Trẻ bị đau vùng bụng dưới: Ruột thừa nằm ở vùng bụng bên phải. Nên triệu chứng đầu tiên để cha mẹ có thể nhận biết là trẻ bị đau ở vùng bên phải bụng gần phía rốn. Cơn đau sẽ nặng dần và kéo dài sang những ngày sau.

Trẻ chán ăn: Việc trẻ bỏ bữa nhiều lần, cơ thể mệt mỏi cũng là dấu hiệu trẻ đang bị bệnh, vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tới bệnh viện kiểm tra.

Trẻ bị sốt: trong trường hợp trẻ có 2 triệu chứng kể trên kèm theo sốt từ 38-30 độ, rất có thể trẻ bị đau ruột thừa. Do ruột thừa bị viêm, nên nhiễm trùng, gây sốt ở trẻ. Ngoài ra, khi trẻ bị sốt do nhiễm trùng, số bạch cầu sẽ cao hơn bình thường.

Trẻ có dấu hiệu buồn nôn, nôn: Trong số các triệu chứng của đau ruột thừa, buồn nôn và nôn xuất hiện ở các người lớn và trẻ em.

Ngoài ra, trẻ còn có thêm một số triệu chứng khác như: trẻ bị đau khi đi tiểu, trẻ bị tiêu chảy, táo bón, khó thở và vùng bụng bị sung tấy, chướng bụng…

Khi xuất hiện triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em cần làm gì?

Trước tiên, cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu bệnh xuất hiện ở trẻ. Nếu thấy bệnh kéo dài và càng nặng hơn, nên đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Khi đã được bác sĩ chẩn đoán  là trẻ bị đau ruột thừa, có 2 cách điều trị triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em là mổ hở và mổ nội soi. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cha mẹ có thể lựa chọn một trong 2 cách hoặc nghe theo sự chỉ định từ bác sĩ để kịp thời điều trị cho bé được hiệu quả.