Đau ruột thừa đau bên nào?

Bệnh nhân đau ruột thừa là tình trạng quanh ruột thừa bị viêm. Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi ruột thừa bị viêm.  Đau ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng xung quanh rốn, sau đó chuyển dần xuống vùng bụng dưới, bên phải. Cơn đau tăng khi nhấn tay vào khu vực này hoặc khi ho, di chuyển hay làm bất cứ hành động mạnh nào.

Chính vì nhiều triệu chứng khác nhau khi bị đau ruột thừa nên thường rất khó nhận biết, vậy nên nhiều người không biết đau ruột thừa bên nào để dễ xác định bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn cần.

Đau ruột thừa đau bên nào và cách chẩn đoán?

Đau ruột thừa đau bên nào? Ruột thừa của cơ thể người nằm bên phải vùng bụng  nên nếu thấy  vùng bụng bên phải bị đau, người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Thường thì triệu chứng của bệnh sẽ là đau bên phải vùng bụng nên người bệnh dễ chủ quan và nhầm lẫn với bệnh khác.

Các bác sĩ cho biết, cơn đau sẽ xuất hiện quanh rốn của bệnh nhân, sau đó lan sang phía bên phải và check phía dưới một chút. Mức độ đau tăng lên khi bệnh nhân di chuyển, ngáy khi ngủ, thở sâu, hắt hơi…

Người bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác như buồn nôn, sốt, tiêu chảy, táo bón, bụng sưng, chán ăn… Cơn đau có thể diễn ra trong khoảng 1-2 ngày sau đó nặng hơn. Nếu người bệnh uống thuốc không thấy giảm thì tới các cơ sở y tế gần nhất để khám và chẩn đoán đúng bệnh sớm nhất để có biện pháp xử lý.

Nếu bụng của bệnh nhân mềm, khi ấn vào phần bụng dươi phía bên phải sẽ bị đau, bệnh nhân không bị sốt thì bệnh còn ở mức độ nhẹ. Nếu bị viêm nặng và có mủ gây hoại tử thì có cảm giác đau giữ dội, sốt cao, vùng đau lan rộng. Ấn tay vào sẽ thấy cơ bụng cứng và thấy có cục cứng phía bụng bên phải chếch phía dưới.

Đau ruột thừa đau bên nào và cách điều trị.

Ngay cả bệnh nhân hay người nhà cũng khó mà nhận biết được chắc chắn đau ruột thừa đau bên nào, nếu người bệnh bị đau ở 1/3 bụng bên phải phía dưới nên theo dõi kỹ. Khi bệnh nhân có các biểu hiện trên của bệnh, nên để bệnh nhân nhập viện và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phương pháp này được coi là phổ biến nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Một số trường hợp khác khi phát hiện triệu chứng ban đầu có thể tiến hành nội soi cũng là một cách điều trị hiệu quả.