Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? Là câu hỏi không ít người đang muốn tìm ra câu trả lời. Vậy chúng ta cùng nhau tìm câu trả lời đó qua bài viết bên dưới nhé.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm với biểu hiện nổi mụn nước trên mặt và toàn thân mà dân gian vẫn gọi là bỏng rạ. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 1 – 6 tuổi và ở 90% những người chưa mắc phải bệnh này. Thủy đậu xuất hiện nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Nếu không muốn bệnh nặng hơn và để lại nhiều biến chứng, cần kiêng khem cẩn thận trong thời gian mang bệnh. Có như vậy mới hạn chế được những tổn thương ở da, thần kinh trung ương và thậm chí là hạn chế tử vong. Vậy bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? Cùng đi tìm câu trả lời tại đây?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?
Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

Trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì là 5 vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý kiêng cho trẻ khi đang bệnh.

Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu: Để bệnh nhanh khỏi, không để lại sẹo, cần ngăn chặn và hạn chế việc trẻ gãi làm vỡ các nốt thủy đậu.  Cha mẹ nên cắt móng tay của trẻ, giữ cho da của trẻ sạch, khô, hướng trẻ tập trung vào việc khác để quên cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Chọn quần áo mềm, thông thoáng cho trẻ.

Kiêng ăn thực phẩm có chất tanh: Tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chất tanh như hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt vịt…Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, đầy đủ dưỡng chất và calo để trẻ khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Giữ vệ sinh: Cha mẹ nên sử dụng nước ấm tắm cho trẻ, một số nước lá xoan đâu, lá kinh giới, hay lá tre là một gợi ý. Lau rửa nhẹ nhàng để mụn nước không bị vỡ ra làm đau xót, nhiễm trùng…Sauk hi tắm nên dùng khăn mềm thấm khô nước. Kiêng cho trẻ tiếp xúc với môi trường trực tiếp vì bụi bẩn sẽ làm nhiễm trùng các vết mụn.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? 2 lưu ý quan trọng.

Cách ly trẻ với nơi đông người: Vì thủy đậu dễ lây qua đường không khí nên khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh cho tới khi phát bệnh, tốt nhất là cho trẻ tránh xa những nơi đông người.

Cho trẻ dùng riêng đồ cá nhân: Bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm nên khi bé bị bệnh, tiếp xúc trực tiếp hay dùng chung đồ với trẻ cũng sẽ khiến người thân có nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy,, cần để riêng đồ dùng của trẻ, nhất là khăn mặt, nước uống…Những đồ dùng của trẻ cần được ngâm giặt sạch sẽ, không lẫn với đồ của mọi người.

Trên đây là những gợi ý cho cha mẹ về bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? Mong rằng cha mẹ sẽ có nhiều kiến thức hơn để chăm sóc trẻ thật tốt khi trẻ bị bệnh.

Bệnh thủy đậu là gì?