Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Những điều cần biết.

Đặc biệt, bệnh rất dễ lây lan, 90% người nhạy cảm có thể lây bệnh sau khi tiếp xúc. Vấn đề đặt ra là bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Cần làm gì để phòng tránh bệnh hiệu quả? Câu trả lời cho bạn ở bài viết ngay sau đây.

Thủy đậu do virus gây ra, làm xuất hiện những nốt phát ban, mụn nước khắp cơ thể gây ngứa, rát, ửng đỏ, nhất là có thể để lại sẹo. Bệnh diễn tiến thường lành tính và rất dễ bị lây. Bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở khắp nơi và có thể gây ra nhiều biến chứng.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bạn đang thắc mắc bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Tại sao bạn không cham trực tiếp vào người bị thủy đậu mà vẫn mắc bệnh?

Thực ra, bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, nếu cơ thể bạn có sức đề kháng yếu, khi tiếp xúc với người bệnh, bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh. Bệnh thủy đậu dễ lây lan từ người này qua người khác bằng đường hô hấp, qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh hoặc khi bạn tiếp xúc trực tiếp với nốt phỏng nước thủy đậu.

Bệnh thủy đậu có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến ăn mặc quần áo hoặc trải ga giường bị độc hại bởi chất dịch từ ban ngứa ngáy khó chịu hoặc từ miệng hay mũi của người bệnh.

Chính vì vậy cần vệ sinh giường chiếu, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh sạch sẽ. Người khỏe mạnh nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với quần áo, khăn…của người bệnh. Bệnh có thể lây truyền trong vòng 24 – 48h sau khi tiếp xúc, trước khi xuất hiện các nốt phỏng nước. Bệnh phát triển trong tầm 10 – 21 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Những điều cần biết.
Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Những điều cần biết.

Những người chưa từng bị thủy đậu, khi tiếp xúc với người bị thủy đậu có khả năng cao bị bệnh.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Biến chứng của bệnh?

Ngoài vấn đề bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Những biến chứng của bệnh cũng là vấn đề không thể bỏ qua.

+ Những vết nốt đậu nếu bị nhiễm trùng sẽ dẫn tới lở loét trên da, có khả năng để lại sẹo xấu lâu dài.

+ Nhiễm trùng huyết làm giảm sức khỏe của trẻ, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

+ Biến đổi viêm não, viêm màng não  do thủy đậu dù rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải, để lại nhiều di chứng như bại não, điếc, chậm phát triển, tâm thần, động kinh…

+ Ngoài ra, những bệnh nhi bị thủy đậu còn có thể gặp biến chứng viêm phổi nặng do virut thủy đậu gây ra.

Trên đây là bài viết Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Nếu cảm thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người khác nhé