Đất ở là gì? Phân biệt đất ở với đất nông nghiệp ra sao?

Đất ở là gì? Đó có phải là đất thổ cư hay không và cách phân biệt đất ở với đất nông nghiệp một cách dễ hiểu cho bạn. Tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Đất ở là gì?

Đất ở là khu đất dùng với mục đích là để ở, để sinh sống. Đất ở còn có tên gọi khác là đất thổ cư, đất phi nông nghiệp. Loại đất ở này được pháp luật cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư.

Phân loại đất ở

Hiện tại, có thể phân loại đất ở thành hai loại là:

  •  Đất ở tại nông thôn: trên sổ đỏ được viết tắt là ONT;
  • Đất thổ cư tại đô thị: trên sổ đỏ được viết tắt là ODT.

Điều kiện được cấp sổ đỏ đất ở

  • Được giao đất, nhận chuyển nhượng đất theo đúng quy định của phải luật;
  • Đất thực hiện theo đúng quy hoạch ở địa phương;
  • Đát được sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án hoặc làm tài sản đảm bảo cho khoản vay,…

Phân biệt đất ở với đất nông nghiệp ra sao?

Cách phân biệt đất ở với đất nông nghiệp đơn giản và dễ hiểu nhất như sau:

  • Đất ở hay còn gọi là đất thổ cư có mục đích sử dụng chính là để ở, để xây dựng nhà cửa và cả công trình phục vụ đời sống dân sinh khác. Trong khi đó, đất nông nghiệp là đất trồng lúa và đất trồng cây hoa màu hàng năm; đất trồng cây lây năm; đất trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; đất làm muối; đất nuôi trồng thủy sản; và đất nông nghiệp khác như đất để làm nhà kính, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đất ươm cây giống;…
  • Việc chuyển đổi có mục đích: có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, và được sử dụng vào mục đích để làm đất ở, thì ngược lại, việc chuyển đổi từ đất ở thành đất nông nghiệp là chuyện không thể thực hiện được.