TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đâu là lời giải thích ?

Không khí có màu trắng đục tựa như sương mù xuất hiện vào buổi sáng những ngày gần đây khiến cho những cư dân TPHCM không khỏi hoang mang. Hiện tượng “mù” này xuất hiện rõ rệt nhất ở khu vực phía Nam thành phố, tuy nhiên có những hôm hiện tượng này phủ trên toàn diện tích thành phố. Chưa bao giờ xuất hiên ở TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng đến vậy.

TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng ra sao ?

Theo dữ liệu từ AQICN.ORG chất lượng không khí ở thành phố Hồ Chí Minh tệ nhất trong tháng 11 vừa qua, khi mà từ ngày 6 cho đến ngày 15 tháng 11 luôn ở mức có hại cho sức khỏe và mức nguy hiểm, đỉnh điểm nhất là vào ngày 9/11. Trong khi nguyên một năm 2019 và 2018 trước đó, tình trạng không khí ở Sài Gòn tệ nhất cũng chỉ ở mức không tốt cho nhóm nhạy cảm. Trong cuối tuần này, chất lượng không khí cũng được dự báo ở mức có hại cho sức khỏe, do đó mọi người nên hạn chế ra đường.

Đâu là nguyên nhân khiến chất lượng không khí trong thành phố trở nên xấu đi nhiều như vậy ?

Lời hồi đáp từ sở TN&MT thành phố HCM

Đưa ra lời giải thích cho hiện tượng mù quang hóa này Trung tâm quan trắc Sở TN&MT thành phố giải thích : hiện tượng này xảy ra do nghịch nhiệt bức xạ. Chi tiết, trong thời điểm tháng 9 và tháng 10 mỗi năm đều xảy ra hiện tượng đảo nhiệt, đây là hiện tượng định kỳ, nhưng năm nay cộng hưởng với hiện tượng nghịch nhiệt đã làm khuếch đại diễn biến của hiện tượng này. Cộng thêm độ ẩm không khí cao trong những ngày cuối năm làm cho bụi bẩn trong không khí không thể di chuyển và ngưng tụ tại một chỗ có hình dạng giống với sương mù.

Lý giải tại sao không khí gần đây có độ ẩm cao, trung tâm này cũng giải thích là do dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán làm cho nhiệt độ không khí thấp, mưa gián đoạn và xuất hiện nhiều sương mù. Mặt đất bức xạ nhiệt lên không khí, nhưng bức xạ không đủ mạnh để có thể phát tán các khí ô nhiễm lên cao.

Cộng hưởng với tất cả những điều trên từ đầu tháng 9/2019 đến nay, khu vực đảo Sumatra và Kalimantan thuộc Indonesia cháy rừng trên diện rộng,  gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nước Malaysia và Singapore. Theo một số ý kiến của  các chuyên gia cho rằng việc cháy rừng  tại Indonesia gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí của TP.HCM trong những ngày vừa qua.

TpHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng như vậy nên khi ra đường bạn cần che chắn thật cẩn thận, các bệnh về hô hấp ở thành phố cũng đang ở mức báo động.

Xem thêm : Chỉ số ô nhiễm không khí là gì ? Cách xem chỉ số ô nhiễm ?