Ô nhiễm môi trường không khí là gì và đâu là tác nhân chính ?

Vấn đề ô nhiễm không khí rất nhạy cảm trong những ngày gần đây, khi đồng loạt ở 2 thành phố lớn chỉ số chất lượng không khí đang ở mức báo động. Vấn đề khi vào giai đoạn nghiêm trọng được tất cả mọi người chú ý, nhưng thực sự được mấy người biết được ô nhiễm môi trường không khí là gì ?  Và thứ gì đang thực sự đe dọa chúng ta ?

Ô nhiễm môi trường không khí là gì ?

Là bầu không khí chúng ta đang dần thay đổi theo một chiều hướng xấu đi, không còn đủ sạch để con người có thể tồn tại, người ta vẫn luôn hiểu nôm na là như vậy. Thực chất là các thành phần trong không khí đang dần thay đổi, thay vì như cấu trúc vốn có của : O2, Nito, Carbonic, chúng ta đang có một vài thành phần xấu đang dần xâm chiếm cấu trúc này. Chất độc hại đến từ các nhà máy, xí nghiệp, khói bụi đến từ giao thông, công trình và cả trong gió. Chúng trực tiếp làm thay đổi khí hậu và cuộc sống chúng ta, tác động mạnh mẽ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của con người và những sinh vật khác.

Nguyên nhân chính cũng là con người, bỏ qua những nguyên nhân không thể loại trừ như cháy rừng, sự phân hủy của động thực vật thì con người tác động mạnh mẽ nhất đến ô nhiễm môi trườn không khí. Mặc cho những công trình được rào kín mít từ trên xuống dưới, những khu công nghiệp nằm xa tít tắp khu dân cư, ô nhiễm không khí là điều không thể tránh khỏi khi cuộc sống con người cứ tiếp diễn.

Điều gì đang thực sự đe dọa sức khỏe con người

Chắc hẳn khi tìm hiểu khái niệm ô nhiêm môi trường không khí là gì bạn cũng đã từ đọc qua khái niệm bụi mịn. Đúng vậy, bụi đã vô cùng nhỏ và len lỏi đến mọi ngóc ngách trên thế giới này nhưng giờ đây chúng còn mịn, tức là chúng đã len lỏi vào trong từng kẽ không khí chúng ta đang thở, nghe thật vô lý nhưng chúng là sự thật.

Nhưng hạt bụi này đi vào cơ thể con người thông qua mắt, mũi, miệng và thậm chí là cả da. Chúng mang theo những chất độc hại đi vào cơ thể con người còn hơn khi ta vô tình hít phải khí thải hay khí độc hại nữa. Chúng ta không thể phòng bị được chúng vì chúng dường như vô hình, một kẻ thù nguy hiểm nhưng vô hình. Chính vì thế chúng ta nhận nhận ra rằng ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang thực sự ở mức báo động trong những ngày vừa qua.

Sau khi đa biết ô nhiễm môi trường không khí là gì bạn hãy có những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế ra đường. Trang bị các vật dụng hạn chế bụi bẩn xâm lấn, vệ sinh tghaan thể sạch sẽ ở các vùng mắt, mũi, miệng, tai…

Xem thêm : TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đâu là lời giải thích ?