Nguyên nhân và hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí

Trong những năm gần đây nói chung và trong những ngày gần đây nói riêng, người ta cảm nhận rõ rệt chất lượng không khí đi xuống hẳn so với trước đây. Sáng sớm, Hà Nội và Sài Gòn có hiện tượng sương mù đắc quánh phía trên cao, nhưng làn sương này tồn tại đến 9 , 10h sáng lúc nắng đã lên cao khiến người dân hoang mang. Chúng ta cần nhận thức được rằng, không khí xung quanh chúng ta đã thực sự bị ô nhiễm, và cần nhận thức hơn nữa những hậu quả chủ yếu của ô nhiêm không khí đem đến cho chúng ta.

Thực trạng ô nhiễm không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí ở các điểm như các khu đô thị đang phát triển, các thành phố lớn, các xí nghiệp, nhà máy…đã không còn lạ gì đối với chúng ta. Bụi bẩn từ các phương tiện giao thông, công trình, khí thải nhà máy là cái giá chúng ta phải trả khi công nghệ xử lý khí thải còn chưa phát triển. Trong 45 năm xây dựng và phát triển đất nước vừa qua, có lẽ chính chúng ta đang tàn phá không khí và cũng chính chúng ta bây giờ đang lãnh nhận hậu quả.

Trong những ngày gần đây, chỉ số ô nhiễm ở cả Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh đang ở  mức báo động, theo đó bắt đầu từ ​sáng 17/9, hàng loạt các điểm quan trắc không khí tự động cho thấy chất lượng không khí ở nhiều tỉnh miền Bắc ở mức “Kém”, tương đương mức cảnh báo “nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài”.

Nguyên nhân Tổng cục môi trường đưa ra

Và từ đó đến nay, tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên, để giải thích cho hiện tượng sương không tan dù mặt trời đã lên cao, các cơ quan chức năng đã đưa ra 2 nguyên nhân. Thứ nhất đây là hiện tượng khi giao mùa, các khối không khí ít di chuyển, không có hiện tượng bốc hơi ngưng tụ để tạo thành mưa làm trôi đi các không khí bẩn, không có gió để thổi không khí bẩn đi. Thứ hai, hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ, ban đêm bức xạ nóng từ đất bốc lên tạo thành sương mù dày đặc trên mặt đất và không thể thoát lên được.

Hai nguyên nhân này khiến cho không khí ô nhiễm tụ lại một chố, không được làm sạch, không di chuyển đến nơi khác, tồ đọng từ ngày này sang ngày khác.

Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí

  • Chịu ảnh hưởng trực tiếp chính là các sinh vật sinh sống trên mặt đất : con người và hệ sinh thái. Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tất cả sinh vật, gây ra nhiều bệnh lý cũng như các biến dạng khủng khiếp.
  • Từ gây hại đến các sinh vật sống dẫn đến hệ lụy các công tác kinh tế xã hội trì trệ, kém phát triển.
  • Các loại bụi bẩn tuy nhỏ nhưng sẽ phá hoại các cơ sở hạ tầng, mặc cho chúng làm bằng thép hay bê tông.

Từ những nguyên nhân và hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí trên, chúng ta cần thận trọng hơn nữa đối với sức khỏe của mình, ra đường cần trang bị những loại khẩu trang có tgheer hạn chế tối đa bụi bẩn, tránh để chúng xâm nhập vào hệ thống tai mũi họng.

Xem thêm :https://www.chuyendong24gio.net/tin-do-thi/o-nhiem-moi-truong-khong-khi-la-gi-va-dau-la-tac-nhan-chinh/