Chỉ số ô nhiễm không khí là gì ? Cách xem chỉ số ô nhiễm ?

Dạo gần đây khi xảy ra hiện tượng mù quang hóa trên diện rộng thành phố thì người ta mới bắt đầu quan tâm đến các chỉ số ô nhiễm không khí. Một luồng thông tin khác trên mạng xã hội cung cấp thông tin về các chỉ số  và luôn cho rằng mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn luôn ở mức báo động, nhiều người tin tưởng và cũng nhiều người cho rằng thông tin là sai lệch. Chính vì thể trong thời điểm nhạy cảm này bạn nên tìm hiểu chỉ số ô nhiễm không khí là gì ? Cách lấy được chỉ số và cách xem chỉ số ô nhiễm ?

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì ?

Tên viết tắt là AQI, chỉ số ô nhiễm không khí cũng như những chỉ số khác, nó là một loại thước đo cho phép bạn biết được mức độ ô nhiễm không khí trên một khoảng không gian địa lý tại một thời điểm nhất định. Ở các khu vực địa lý khác nhau, nhưng thang đo và tiêu chuẩn này hoàn toàn là riêng biệt, hơn nữa nó cũng có thể dự báo cho bạn biết trước chất lượng không khí trong một khoảng thời gian ngắn trong tương lai.

Thước đo này đựa trên hai thông số đó chính là nồng độ không khí và thời gian đo, máy sẽ thu không khí và người ta tiến hành phân tích thành phần, ngoài những thành phần vốn có, người ta tính toán nồng độ các chất độc hại và bụi bẩn. Từ đó đưa ra kết quả chỉ số ô nhiễm không khí. Chỉ số này thường cao và nhưng giờ cao điểm, các phương tiện lưu thông đông đúc, hay giờ xả khí thải từ các nhà máy hay có diễn ra cháy.

Việc những chỉ số này cao đột ngột trong những ngày được giải thích là hoàn toàn do các hiện tượng tự nhiên, là tác động gián tiếp chứ không phải trực tiếp từ con người.

Làm sao để xem được chỉ số ô nhiễm ?

Việc thứ hai sau khi biết được chỉ số ô nhiễm không khí là gì, đó là bạn nên biết mình có thể xem những chỉ số đó ở đâu ? Một trang thông tin điện tử vô cùng uy tín mà bạn có thể cập nhật hàng ngày đó chính là AQICN.ORG. Trang này cung cấp cho bạn dữ liệu ô nhiễm không khí kể cả trong quá khứ và dự đoán trong tương lai, cập nhật chi tiết theo từng giờ.

Bạn có thể xem nhiều khu vực khác nhau trong nước và kể cả trên thế giới, các biểu đổ màu sắc tương đối dễ hiểu và chú thích cặn kẽ. Bạn cũng sẽ nhận thấy ở những nước khác nhau các thang đo cũng khác nhau, chỉ với một click chuột là bạn đã có ngay báo cáo vô cùng chi tiết và dễ hiểu về tình trạng không khí nơi bạn muốn tìm hiểu.

Còn nhiều cách khác nữa như app đo chỉ số không khí nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn sau, qua bài viết này chúng tôi muốn gửi tới bạn khái niệm chỉ số ô nhiễm không khí là gì và nơi uy tín để bạn có thể tham khảo để không hoang mang trước dư luận. 

Xem thêm : Các chỉ số đo ô nhiễm không khí hà nội hiện tại ra sao ?