Tư duy ngược là gì? mục đích rèn luyện tư duy ngược cho trẻ

Tư duy ngược hay còn gọi là tư duy nghịch hướng, lối tư duy khác biệt so với những cách tư duy mà bạn vẫn dùng hằng ngày. Là khả năng thay đổi nhiều góc độ hoàn toàn khác nhau để phân tích và giải quyết vấn đề. Tư duy của con người có tính phương hướng, tồn tại sự khác biệt giữa thuận và nghịch. Tư duy thuận là sự suy nghĩ vấn đề theo lối mòn vốn có, còn tư duy nghịch chính là suy nghĩ vấn đề theo cách đi ngược lại với nguyên tắc quen thuộc.

Tư duy ngược đối với trẻ nhỏ

Tư duy ngược rất quan trọng đối với trẻ, từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên rèn cho trẻ năng lực tư duy ngược chiều, nghĩa là trẻ có thể suy xét vấn đề từ góc độ tương phản với thực tế. Khả năng tư duy này giúp trẻ phát triển và trưởng thành một cách toàn diện nhất.

Tư duy ngược khiến trẻ không sống theo lối mòn, có khả năng khám phá những điều mà người khác không thấy được và có những thành tựu đầy bất ngờ.

Tư duy ngược là gì?

Mục đích rèn luyện tư duy ngược cho trẻ

+ Trong yêu cầu phản ứng nhanh, giúp trẻ phát triển tư duy ngược và tính trôi chảy.

+ Theo khẩu lệnh thực hiện động tác ngược lại, giúp trẻ tư duy ngược nhanh và phản ứng linh hoạt.

+ Tích lũy vốn từ vựng, phát triển khả năng ghi nhớ của tư duy.

+ Giúp trẻ dựa vào hình dạng, màu sắc, ký hiệu để liệt kê và phân tích theo hai hướng, phát triển tư duy nghịch hướng về lập thể.

+ Trên cơ sở nhận biết giờ, phát triển tư duy nghịch hướng và khả năng phán đoán mạnh mẽ.

Để rèn luyện tư duy ngược cho trẻ, tuổi và mức độ phát triển nhận thức là 2 yếu tố then chốt.

Theo thời gian, não bộ của bé có sự thay đổi và phản ứng khác nhau, nhưng cũng nhờ thế mà tư duy ngược của bé cũng hình thành rõ và phát triển hơn.  Khi bé biết kết hợp cảm giác cùng với hình ảnh trong đầu hoặc những ghi nhớ có ý thức để hiểu các vật xung quanh đang hoạt động như thế nào. Từ đó, não bộ của bé cũng dần được hoàn thiện và phát triển cần bằng hơn.

  • Về độ tuổi, được chia làm 3 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn 1: tuổi từ 3 đến 4 tuổi

+ Giai đoạn 2: tuổi từ 4 đến 5 tuổi

+ Giai đoạn 3: tuổi từ 5 đến 6 tuổi

Cha mẹ thay vì chăm chăm quan sát xem con mình “không đạt chuẩn”, “không tốt” để có hình phạt dành cho chúng hòng bắt chúng phải vượt qua thì hãy khuyến khích trẻ được tự do tư duy và vui chơi thoải mái.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Suy nghĩ về tư duy số đông và những ví dụ tư duy số đông