Lãi suất qua đêm là gì bạn có biết?

Lãi suất qua đêm là gì vẫn còn là khái niệm khá mơ hồ đối với nhiều người. Trong hoạt động của hệ thống ngân hàng, lãi suất qua đêm hay gửi tiền qua đêm tồn tại theo quy định chung.

Đó là  hình thức đầu tư ngắn hạn 24 giờ của khách hàng tổ chức, có tính thanh khoản cao, giúp khách hàng quản lý dòng vốn hiệu quả và được hưởng lãi sau 24 giờ tính từ thời điểm khách hàng gửi đối với từng món gửi. Để hoạt động kinh doanh, tất cả các ngân hàng phải ký gửi vào quỹ dự trữ  với ngân hàng trung ương để “bảo đảm” “thế chân”  không được rút.

Quy định đối với lãi suất qua đêm là gì?

Thông tư 29/2016/TT- NHNN đã chỉ rõ quy định đối với lãi suất qua đêm. Vậy quy định lãi suất qua đêm là gì?

+ Đến cuối ngày làm việc, nếu tổ chức tín dụng có số tiền thấu chi chưa được tất toán, Ngân hàng Nhà nước (Sở giao dịch) tự động thực hiện chuyển số tiền thấu chi chưa được tất toán đó sang tài khoản cho vay qua đêm và thông báo cho tổ chức tín dụng biết về dư nợ vay qua đêm. Tổ chức tín dụng phải chịu lãi vay qua đêm theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư này;

+ Ngày làm việc liền kề tiếp theo ngày phát sinh khoản vay qua đêm, tổ chức tín dụng thực hiện trả dư nợ gốc và lãi vay qua đêm cho Ngân hàng Nhà nước. Trường hợp đến cuối ngày làm việc liền kề tiếp theo ngày phát sinh khoản vay qua đêm mà tổ chức tín dụng vẫn chưa trả hết dư nợ vay qua đêm.

Thì Ngân hàng Nhà nước (Sở giao dịch) thực hiện chuyển số dư nợ cho vay qua đêm chưa thanh toán sang dư nợ vay qua đêm quá hạn, áp dụng lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư này và gửi thông báo dư nợ vay qua đêm quá hạn cho tổ chức tín dụng.

Đó là hình thức đầu tư ngắn hạn 24 giờ của khách hàng tổ chức, có tính thanh khoản cao, giúp khách hàng quản lý dòng vốn hiệu quả và được hưởng lãi sau 24 giờ tính từ thời điểm khách hàng gửi đối với từng món gửi. Để hoạt động kinh doanh, tất cả các ngân hàng phải ký gửi vào quỹ dự trữ với ngân hàng trung ương để "bảo đảm" "thế chân" không được rút.

Ai quyết định lãi suất và quy định lãi suất qua đêm là gì?

+ Lãi suất cho vay qua đêm do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.

+ Lãi suất áp dụng đối với dư nợ gốc vay qua đêm quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay qua đêm quy định tại thời điểm phát sinh khoản vay; lãi suất áp dụng đối với lãi vay qua đêm chậm trả là 10%/năm.

Hy vọng những thông tin liên quan đến lãi suất qua đêm là gì mà chúng tôi tổng hợp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lãi suất cho vay qua đêm. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này có thể tham khảo. Chúc bạn thành công.