Giá vàng lao dốc không phanh, người dân TP HCM kéo nhau bán ra để chốt lời

Giá vàng trong nước liên tục sụt giảm từ đầu phiên ngày 25/2, so với đỉnh hơn 49 triệu đồng/lượng của chiều qua. Giá vàng đã mất gần 3 triệu đồng/lượng nên rất nhiều người bắt đầu bán ra để thu lợi nhuận.

Giá vàng cả trong nước và thế giới đều “nhảy múa” liên tục trong ngày hôm qua (24/2). Tại thị trường trong nước, đến 17h chiều qua đã nhảy vọt lên mức trên 49 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao kỉ lục của nhiều năm nay.

Đáng chú ý, khoảng cách giữa giá mua – bán được các công ty kinh doanh vàng điều chỉnh khá xa. Đơn cử, Bảo Tín Minh Châu để chênh lệch mua bán khoảng 1,4 triệu đồng/lượng, SJC để chênh lệch 1,2 triệu đồng/lượng….

Theo các chuyên gia, khi thế giới có bất ổn, vàng thường được tìm đến như kênh trú ẩn an toàn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sau khi tăng “điên loạn” vào trưa hôm qua (24/2), giá vàng lại quay đầu giảm mạnh từ đầu phiên 25/2.

Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng Phú Quý. Nguồn: gold.phuquy.com.vn

Ghi nhận vào lúc 14h ngày 25/2, giá vàng trong nước cao nhất chỉ còn 46,72 triệu đồng/lượng, tiếp tục giảm so với đầu phiên và giảm sâu so với chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng SJC niêm yết tại thị trường TP HCM ở mức ở mức 45,7 – 46,7 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua vào và bán ra. So với cuối phiên hôm qua (24/2), giá vàng đã giảm 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm đến 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Tại Hà Nội, giá vàng bán ra ở mức 46,72 triệu đồng/lượng. Với đà giảm “sốc” này khoảng cách chênh lệch mua – bán tại hệ thống này đang trong khoảng 1 – 1,02 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Doji giá vàng hiện ở mức 45,8 – 46,25 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua vào – bán ra, giảm 1,9 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm đến 2,95 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày 24/2.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 45,7 – 46,7 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào – bán ra, giảm lần lượt 2,6 triệu đồng/lượng và 2,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra là 1 triệu đồng.

Và tại hệ thống PNJ, giá vàng cũng đảo chiều giảm sâu với giá niêm yết là 45,4 triệu đồng/lượng và 46,9 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra, tương ứng mức giảm là 1,6 triệu đồng và 2,3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 2.

Người dân TP HCM bắt đầu có xu hướng bán ra khi giá vàng đảo chiều giảm mạnh. Ảnh: Như Huỳnh.

Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 3.

Ghi nhận của của người viết tại một số cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP HCM, từ sáng 25/2, lượng khách tới giao dịch mua bán bắt đầu tăng sao khi giá vàng rục rịch đảo chiều giảm mạnh.

Theo chủ một cửa hàng vàng trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp, TP HCM), chiều 24/2, khi giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh, lượng người dân đến giao dịch tăng so với tuần trước. Tuy nhiên chủ yếu thăm dò giá, lượng người mua ít hơn bán ra.

Đến sáng nay 25/2, giá vàng giảm mạnh gần 2 triệu đồng/lượng so với chiều qua, nhiều người bắt đầu bán ra để chốt lời.

Chị Hoàng H. (quận Bình Thạnh) cho biết: “Chiều qua khi biết tin vàng tăng cao đến hơn 49 triệu đồng/lượng tôi đã tính đi bán nhưng do bận quá nên sáng nay mới đi bán được. Dù giá có giảm một chút nhưng vẫn có lời khá cao so với giá từng mua vào”.

Cụ thể, theo chị H. cách đây hơn 1 tháng, tức trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chị đã mua vào 5 chỉ vàng với giá hơn 43 triệu đồng/lượng, hiện với giá hơn 46 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào của cửa hàng, chị đã lời khoảng 1,5 triệu đồng.

Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 4.

So với đỉnh điểm chiều qua (24/2), giá vàng đã giảm gần 3 triệu đồng/lượng. Ảnh: Như Huỳnh.

Chị Thu (quận Gò Vấp) cũng vừa quyết định bán 3 lượng vàng vào cuối trưa nay chia sẻ: “Định chờ giá lên thêm nhưng sáng nay giá vàng lại xuống mất hơn 1 triệu đồng so với chiều qua. Giá lên xuống không biết thế nào trước tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp nên thấy lời khá so với vốn thì mình bán ra”.

Theo các chuyên gia về tài chính, giá vàng trong nước bị ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới. Trong khi đó, giá vàng thế giới tác động bởi dịch bệnh do virus COVID-19.

Diễn biến xu hướng giá vàng thế giới rất khó dự báo vì có thể lên xuống hay theo ngày trước thông tin dịch được kiểm soát hoặc có thêm những diễn biến xấu từ một số nước là tâm dịch Trung Quốc, nay lan sang Hàn Quốc.

Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng thế giới có thể lên tới 1.800 USD/ounce, hoặc thậm chí lên mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng dễ biến động khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 5.
Giá vàng lao dốc không phanh, người dân kéo nhau bán  ra để chốt lời - Ảnh 6.

Diễn biến giá vàng thế giới vào lúc 14h20 ngày 25/2.

Tại thời điểm khảo sát, giá vàng thế giới giao ngay giảm 1,33% xuống mức 1637,3 USD/ounce theo Kitco; giảm thêm 17 USD so với lần khảo sát lúc 6h55 hôm nay, vàng giao tháng 4 cũng giảm 2,2% xuống mức 1639,75 USD.

Theo Reuters, giá vàng thế giới giảm 1% vào thứ Ba (25/2) khi các nhà đầu tư đã chọn bỏ túi lợi nhuận sau khi kim loại đạt đỉnh 7 năm trong phiên trước.