Dự đoán trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ tăng mạnh trong năm 2020

Năm 2019, số tiền huy động vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đạt con số 250 nghìn tỷ. Dự đoán số tiền này sẽ còn tăng không ngừng trong năm mới 2010.

Tiến sí Cấn Văn Lực cho rằng trong năm 2019, riêng thị trường tài chính đã chiếm hơn 320% GDP cả nước. Thị trường tài chính năm vừa qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và tích cực, góp phần đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia. 

Tín dụng đã tăng lên 13,7%. Tuy là mức tăng trưởng tích cực nhưng vẫn đang được điều chỉnh để giảm dần. Hiện tại tín dụng vẫn đang chiếm 135% GDP, so với mức độ phát triển kinh tế cũng như quy mô của nền kinh tế Việt Nam thì con số này khá cao. 

Chính vì tín dụng sẽ được thắt chặt hơn trong năm 2020, nên trái phiếu doanh nghiệp sẽ trở thành một kênh huy động vốn không thể thiếu trong năm vừa qua cũng như năm 2020 tới đây. Tiến sĩ Cấn Văn Lực ước tính năm 2019, huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp đã đạt được đến con số khoảng 250 ngàn tỷ VNĐ.

Tiến sĩ Lực dự đoán sẽ có ít nhất là 300 nghìn tỷ VNĐ trái phiếu doanh nghiệp sẽ được phát hành ra thị trường năm 2020.

Cho dù thị trường trái phiếu hiện đã phát triển mạnh nhưng ông Cấn Văn Lực cho biết vẫn cần phải tạo thêm điều kiện thật nhiều để có thể cân bằng với thị trường tài chính, vì nguồn vốn hiện nay vẫn đang dựa vào ngân hàng quá nhiều. 

Các chuyên gia kinh tế và các đại diện của ngân hàng nhà nước cũng đồng quan điểm này đồng thời cũng dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng qui mô lớn trong năm tới. 

Phó Tổng Ngân hàng Phương Đông – Ông Lý Hoài Văn dự đoán thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng ít nhất là gấp đôi, thị trường chứng khoán sẽ tăng khoảng 10% vào năm 2020. 

Trước đó, các nhà phân tích BVSC cũng đưa ra ý kiến trong báo các chiến lược đầu tư năm 2020, thị trường TPDN có quy mô, tính đa dạng lớn và rất phát triển trong các năm dần đây. Khả năng tiếp cận với các NĐT của Trái phiếu doanh nghiệp cũng nhiều hơn. Và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới đây. 

Thông tin từ phía Ngân hàng nhà nước, các chỉ tiêu về phương tiện thanh toán cũng như tăng trưởng tín dụng cũng sẽ được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngân hàng nhà nước cũng sẽ cẩn trọng điều chỉnh chính sách tiền tệ để có thể ổn định ngoại hối, ngoại tệ, kiểm soát tình hình lạm phát, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy kinh tế Việt nam phát triển vững bền. 

Nguồn: Vietnambiz